Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng an toàn cho phụ nữ có thai

 • Hãng sản xuất
 • Bảo hành
 • Giá Liên Hệ
 • Giá khuyến mại Liên Hệ

Đặt mua

Nội dung chi tiết

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng an toàn cho phụ nữ có thai

điều trị viêm mũi dị ứng

viêm mũi dị ứng ở phụ nữ có thai

1. Viêm mũi thai kì khác với viêm mũi dị ứng.

 • Việc mang thai có thể gây ra sung huyết và phù nề niêm mạc mũi. Ước tính có khoảng 20 – 30% phụ nữ mang thai thấy xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi khi mang thai, đó là viêm mũi thai kỳ.
 • Viêm mũi thai kỳ là tình trạng thai phụ có các triệu chứng về mũi (nghẹt mũi liên tục, kèm theo mũi tiết dịch lỏng và nhớt) trong thời gian mang thai kéo dài trên sáu tuần mà không có dấu hiệu khác của nhiễm trùng đường hô hấp và không rõ nguyên nhân gây dị ứng, các triệu chứng biến mất hoàn toàn hai tuần sau khi sinh. Nghẹt mũi có thể dẫn đến thở bằng miệng vào ban đêm và giảm chất lượng giấc ngủ.
 • Nguyên nhân gây viêm mũi thai kì có thể là do sự thay đổi nồng độ estrogen và / hoặc progesterone khi phụ nữ có thai. Viêm mũi thai kỳ thường không cần phải điều trị.
 • Viêm mũi dị ứng ở phụ nữ có thai có thể là do mẹ bầu hít phải các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, khói bụi, lông thú,…Viêm mũi dị ứng có thể ảnh hưởng gián tiếp tới kết quả thai kì bằng cách ảnh hưởng đến dinh dưỡng thai kỳ, giấc ngủ, hoặc căng thẳng.  Không chỉ vậy tình rạng viêm mũi dị ứng không được kiểm soát sẽ dẫn đến ngáy ngủ khiến mẹ bầu có nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật và thai chậm phát triển trong tử cung. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hen suyễn hoặc dẫn đếnviêm xoang trong quá trình mang thai.

2. Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai

Để điều trị viêm mũi dị ứng khi mang thai bạn có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây:

 • Thuốc xịt mũi Natri cromolyn:

– Vì thuốc có tính an toàn cao nên được coi là một liệu pháp hàng đầu cho viêm mũi dị ứng nhẹ trong thai kỳ. Khi mẹ bầu dùng Natri cromolyn dạng xịt lượng thuốc hấp thu vào hệ tuần hoàn là tối thiểu nhất. Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) thì độ an toàn của thuốc ở mức độ B. Đối với Natri cromolyn dạng bào chế dùng đường mũi hay thuốc  nhỏ mắt thì chưa có dữ liệu an toàn cụ thể, mặc dù đã nghiên cứu trên hơn 600 phụ nữ mang thai, gồm cả những người mang thai ba tháng đầu, tuy nhiên với natri cromolyn dạng hít thì không phát hiện bất kỳ sự gia tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh

– Liều lượng của thuốc xịt mũi cromolyn là xịt sáu lần mỗi ngày với mỗi bên mũi. Nhược điểm của thuốc là sự cần thiết phải dùng thuốc quá thường xuyên, và so với các phương pháp điều trị mới thì cho hiệu quả thấp hơn. Tuy nhiên, do tính an toàn của thuốc nên đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều thai phụ khi mới bị viêm mũi dị ứng. Nếu các triệu chứng viêm mũi dị ứng kéo dài sau 2-4 tuần sử dụng cromolyn đường mũi thì có thể sử dụng liệu pháp thứ 2.

 • Sử dụng thuốc Glucocorticoid dạng xịt mũi điều trị viêm mũi dị ứng cho phụ nữ có thai

– Glucocorticoid đường mũi an toàn và có hiệu quả cao đối với trị viêm mũi dị ứng trong thai kì, tuy nhiên phụ nữ có thai vẫn nên sử dụng liều thấp nhất.

– Giữa các dạng bào chế glucocorticoid dùng đường mũi có sự khác biệt về tính an toàn không lớn. Vì thế, nếu một bệnh nhân đã sử dụng bất kỳ chế phẩm glucocorticoid đường mũi nào và được kiểm soát tốt, việc tiếp tục sử dụng chế phẩm đó trong thời gian mang thai là điều phù hợp. Các bác sĩ khuyên nếu bắt đầu sử dụng glucocorticoid đường mũi lần đầu tiên trong thời kỳ mang thai thì nên chọn budesonide vì thuốc này được phân loại mức độ an toàn loại B, trong khi hầu hết các glucocorticoid khác được phân loại C.

 • Sử dụng thuốc kháng histamin:

– Thuốc này kém hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng hơn so với glucocorticoid đường mũi, đặc biệt là để làm giảm tình trạng nghẹt mũi và chảy nước mũi trong. Theo một số nghiên cứu thuốc kháng histamin khá an toàn đối vói thai phụ. Phụ nữ mang thai nên dùng thuốc kháng histamin thế hệ hai, bởi vì các thuốc này có tác dụng an thần ít và tác dụng phụ cholinergic cũng thấp hơn so với thế hệ một.

– Đối với phụ nữ có thai thì sử dụng  thuốc kháng histamin dạng Loratadine (10 mg một lần mỗi ngày) và cetirizine (10 mg một lần mỗi ngày) có thể được coi là lựa chọn hàng đầu trong số các thuốc kháng histamin thế hệ hai. Đã có dữ liệu an toàn cho các thuốc này trên một số lượng lớn bệnh nhân mang thai.

– Trong số các thuốc thế hệ một thì chlorpheniramin được xem là lựa chọn đầu tay để sử dụng trong thai kỳ. Liều dùng của chlorpheniramin là 4 mg mỗi 4-6 giờ. Tổng liều không được vượt quá 24 mg mỗi ngày.

– Thuốc xịt mũi kháng histamin: Chưa có dữ liệu về tính an toàn của azelastine hoặc olopatadine dạng xịt mũi trên cơ thể người. Vì thế, thai phụ nên tránh sử dụng các loại thuốc này trong thời kỳ mang thai.

 •  Thuốc thông mũi:

– Thuốc co mạch có mặt trên thị trường ở dạng uống và dạng xịt mũi chính là thuốc thông mũi

– Thuốc thông mũi tại chỗ: Mới có một số dữ liệu về tính an toàn của oxymetazoline dùng đường mũi trên người nên thuốc thông mũi dạng xịt chỉ có thể được sử dụng trong thời gian ngắn (ít hơn ba ngày) để làm giảm tạm thời tình trạng nghẹt mũi nặng ở phụ nữ có thai. Bệnh nhân không nên sử dụng thuốc kéo dài vì có thể dẫn đến sự phụ thuộc thuốc.

– Thuốc thông mũi đường uống: do thuốc có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh hiếm gặp đó là hở thành bụng ở thai nhi nên trong 3 tháng đầu phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng thuốc này

Phenylephrine: Tránh sử dụng phenylephrine trong thời kỳ mang thai vì chưa có thông tin về tính an toàn của thuốc cho phụ nữ có thai.

 • Thuốc kháng histamin và thông mũi kết hợp

– Sự kết hợp hai loại thuốc kháng histamin và pseudoephedrin làm giảm đáng kể triệu chứng nghẹt mũi. Tuy nhiên, vì pseudoephedrin được khuyến cáo nên tránh sử dụng trong 3 tháng đầu mang thai nên glucocorticoid xịt mũi là lựa chọn phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai. Thuốc xịt glucocorticoid có hiệu quả đặc biệt trong việc làm giảm nghẹt mũi.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, thiết bị máy móc nhập khẩu từ nước ngoài, chuyên gia tư vấn miễn phí trực tuyến và hơn thế nữa là sự quan tâm chăm sóc, tận tình từ đội ngũ nhân viên. Với những ưu thế trên Phòng khám tai mũi họng Huy Hoàng là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 0981610009 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠

Nếu bạn đang có vấn đề về Tai Mũi Họng đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi, bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc miễn phí và nhanh nhất.

Qua mạng: taimuihonghuyhoang.com.vn

Qua điện thoại: 0981610009

Mọi thắc mắc sẽ nhanh chóng được giải đáp!

Chúc bạn mạnh khỏe!