Triệu chứng thủng màng nhĩ

  • Hãng sản xuất
  • Bảo hành
  • Giá Liên Hệ
  • Giá khuyến mại Liên Hệ

Đặt mua

Nội dung chi tiết

Triệu chứng thủng màng nhĩ

Triệu chứng thủng màng nhĩ như thế nào? Thủng màng nhĩ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm giảm khả năng nghe, và nặng hơn là gây ra những biến chứng lan tỏa các khu vực lân cận có thể gây viêm màng não, liệt mặt… Vậy triệu chứng thủng màng nhĩ là gì? Hãy cùng các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Huy Hoàng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Màng nhĩ là một màng nằm cuối ống tai ngoài, phân chia tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ có hai chức năng: chức năng thứ nhất là che kín bảo vệ tai giữa khỏi nhiễm trùng, chức năng thứ hai là dẫn truyền âm thanh. Khi màng nhĩ bị thủng chắc chắn hai chức năng này sẽ giảm đi rõ rệt.

Triệu chứng thủng màng nhĩ:

Triệu chứng thủng màng nhĩ

Triệu chứng thủng màng nhĩ

Triệu chứng thủng màng nhĩ dễ nhận biết nhất là nghe kém do màng nhĩ giảm rung động, đồng thời do nhiễm trùng tái đi tái lại sẽ tạo mô xơ trong hòm nhĩ và chuỗi xương con làm cho sức nghe càng ngày càng giảm.

Triệu chứng thủng màng nhĩ thứ hai là thỉnh thoảng có chảy tai do nhiễm trùng, dịch chảy tai có thể là trắng đục hôi hôi hoặc là mủ vàng đặc, trong những trường hợp có viêm xương chũm do cholesteatome (một chất ăn mòn xương ) mũ chảy ra có mũi hôi rất đặc trưng có thể chỉ ngồi gần cũng đã ngữi thấy mùi hôi.

Nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ:

– Chấn thương trực tiếp: Vật nhọn đâm vào, thường gặp trong các trường hợp này là bất cẩn trong khi lấy ráy tai để dụng cụ đâm vào màng nhĩ.

– Chấn thương gián tiếp: Khi áp lực quá mạnh tác động lên màng nhĩ, xảy ra khi bị người khác tát tai quá mạnh, hoặc do chấn thương bom mìn, hay lặn quá sâu…

– Viêm tai giữa: Do viêm nhiễm từ vùng mũi họng gây tụ dịch, tụ mủ trong hòm nhĩ và làm thủng màng nhĩ từ trong ra .

Thủng màng nhĩ đột ngột hay còn gọi là rách màng nhĩ sẽ gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc. Nếu chỉ rách màng nhĩ đơn thuần thì điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn. Nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì trước đó sẽ có triệu chứng sốt nóng, đau nhức trong tai, ù tai, nghe kém. Khi màng nhĩ thủng, mủ thoát ra được ngoài ống tai thì các triệu chứng trên giảm đi.

Trường hợp thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng không rõ ràng và diễn biến phức tạp. Bởi biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất khó phát hiện, người bị viêm tai giữa thanh dịch thường không sốt, không đau tai, rất ít khi có ù tai, không có chảy dịch ở tai, triệu chứng duy nhất là bị nghễnh ngãng.

Triệu chứng thủng màng nhĩ

Triệu chứng thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ gây ra biến chứng gì?

Thủng màng nhĩ có nhiễm trùng lâu ngày sẽ gây viêm xương chũm làm giảm sức nghe nghiêm trọng và gây ra những biến chứng nặng hơn do ổ viêm lan toả vào các vùng lân cận như: viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt…

Vì vậy, khi nghi ngờ bị thủng màng nhĩ điều quan trọng cần làm là đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị chủ yếu khi bị thủng màng nhĩ là vá lại tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Để phòng ngừa thủng màng nhĩ phải cảnh giác khi ngoáy những vật nhọn vào tai, tuyệt đối không tự ý ngoáy tai hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại và phải tích cực điều trị các bệnh về mũi họng vì có thể gây viêm tai giữa mủ dẫn đến thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến sức nghe và có thể bị những biến chứng nguy hiểm.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, thiết bị máy móc nhập khẩu từ nước ngoài, chuyên gia tư vấn miễn phí trực tuyến và hơn thế nữa là sự quan tâm chăm sóc, tận tình từ đội ngũ nhân viên. Với những ưu thế trên Phòng khám tai mũi họng Huy Hoàng là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 0981610009 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠

Nếu bạn đang có vấn đề về Tai Mũi Họng đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi, bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc miễn phí và nhanh nhất.

Qua mạng: taimuihonghuyhoang.com.vn

Qua điện thoại: 0981610009

Mọi thắc mắc sẽ nhanh chóng được giải đáp!

Chúc bạn mạnh khỏe!