Bệnh viêm xoang và cách điều trị

  • Hãng sản xuất
  • Bảo hành
  • Giá Liên Hệ
  • Giá khuyến mại Liên Hệ

Đặt mua

Nội dung chi tiết

Bệnh viêm xoang và cách điều trị

Viêm xoang là các khoang rỗng nằm trong khối xương mặt, thông với hốc mũi, trong đó có chứa đầy không khí. Xoang được bao bởi niêm mạc và có chức năng: Làm nhẹ đầu, Làm thùng cộng hưởng, Lọc và sưởi ấm không khí. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm xoang và có cách nào điều trị hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm một phương pháp hữu ích trong việc điều trị viêm xoang mũi.

Nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính

-Nhiễm khuẩn: chủ yếu do virus hoặc thứ phát sau các bệnh về mũi nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như cúm, sởi, thuỷ đậu, bạch hầu…hoặc sau các bệnh như viêm Amiđan, viêm VA, viêm lợi, viêm răng.
– Dị ứng: do niêm mạc mũi xoang quá mẫn cảm với các yếu tố kích thích, hơn nữa mũi xoang là cửa ngõ của đường hô hấp. Dị ứng và nhiễm khuẩn có liên quan mật thiết với nhau (vi khuẩn có thể là một kháng nguyên hay ngược lại, sau dị ứng là sự bội nhiễm của vi khuẩn).
– Chấn thương: các chấn thương cơ học, do hoả khí làm vỡ xoang hay tụ máu trong xoang đều có thể gây viêm xoang. Ngoài ra, các chấn thương về áp lực có thể xuất huyết, phù nề niêm mạc rồi gây ra viêm xoang. Ngoài các nguyên nhân cơ bản trên, người ta còn thấy các yếu tố thuận lợi sau:
+ Do tiếp xúc với các loại bụi, hoá chất, hơi độc.
+ Cấu tạo bất thường của mũi xoang như xoang quá rộng, quá hẹp, vẹo vách ngăn, gai mũi, cuốn mũi quá phát, các khối u trong xoang và hốc mũi …làm cản trở sự dẫn lưu và thông khí của xoang.
+ Người bị suy nhược toàn thân, rối loạn nội tiết như tiểu đường, rối loạn vận mạch, rối loạn về nước và điện giải, những người có bệnh mạn tính như lao, viêm phế quản…dễ bị viêm xoang.

chua-viem-xoang-man-tinh

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang

Các triệu chứng của viêm xoang cấp tính:

– Sổ mũi, chảy nước mũi đặc, mủ màu vàng hoặc xanh thường chảy nước mũi xuống dưới họng
Nghẹt mũi gây khó thở
– Đau, sưng, nhức xung quanh vùng mắt, má, mũi và trán
– Giảm khả năng ngửi, nếm
– Ho, đặc biệt nhiều về ban đêm
– Đau tai, ù tai
– Đau đầu
– Đau xương hàm, răng hàm trên
– Hơi thở hôi
– Người mệt mỏi
– Sốt
Các triệu chứng của viêm xoang mãn tính cũng giống như những người trong viêm xoang cấp tính, nhưng có xu hướng nhẹ hơn và kéo dài hơn 12 tuần.
Viêm xoang mãn tính ít ảnh hưởng đến toàn trạng, không có biểu hiện nhiễm trùng trừ những đợt hồi viêm mũi mãn tính. Triệu chứng toàn thân có thể gặp là: mệt mỏi, cơ thể suy nhược, nhức đầu, rối loạn đường hô hấp hoặc tiêu hóa do mủ xoang gây nên nếu viêm xoang kéo dài.
Ngay sau khi phát hiện có triệu chứng của viêm xoang thì các bạn phải tìm các biện pháp khắc phục tình trạng này ngay, không nên để lâu, như sử dụng thuốc trị viêm xoang chẳng hạn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính không cần điều trị, vì gây ra bởi vi rút cảm lạnh. Tự chăm sóc thường được chỉ dẫn và cần thiết để tăng tốc độ phục hồi và cải thiện triệu chứng.

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị để giúp giảm triệu chứng viêm xoang, bao gồm:

Nước muối xịt mũi, xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.

Những thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm. Ví dụ như fluticasone, mometasone, budesonide, triamcinolone) và beclomethasone.

Thuốc thông mũi. Những loại thuốc có sẵn trong toa (OTC), thuốc nước theo toa, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc thông mũi miệng bao gồm Sudafed, Actifed và Drixoral. thuốc xịt mũi bao gồm phenylephrine và oxymetazoline. Các loại thuốc này hầu hết thường được thực hiện chỉ vài ngày. Nếu không có thể gây ra sự trở lại của tắc nghiêm trọng hơn.
Ngăn ngừa viêm xoang bằng cách vệ sinh mũi hàng ngày

Không kê toa thuốc giảm đau – chẳng hạn như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen. Bởi vì nguy cơ bị hội chứng Reye – một căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống, không bao giờ cung cấp cho aspirin cho trẻ em.
Kháng sinh thường không cần thiết để điều trị viêm xoang cấp tính.

Kháng sinh sẽ không giúp đỡ khi viêm xoang cấp tính là do một nhiễm virus hoặc nấm.

Hầu hết các trường hợp viêm xoang do vi khuẩn cải thiện mà không có kháng sinh.

Điều trị kháng sinh thường chỉ cần thiết nếu có một nhiễm trùng nặng, tái phát hoặc dai dẳng do vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm xoang cấp tính gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn bao gồm amoxicillin, doxycycline hoặc thuốc kết hợp trimethoprim – sulfamethoxazole. Nếu nhiễm trùng không hết hoặc nếu viêm xoang quay trở lại , bác sĩ có thể thử một kháng sinh khác, điều này có nghĩa sẽ phải mất cho 10 – 14 ngày, ngay cả sau khi các triệu chứng có tốt hơn. Nếu ngưng thuốc sớm, các triệu chứng có thể quay trở lại.

Hiếm khi, viêm xoang cấp tính là do nhiễm nấm. Có thể cần tiêm tĩnh mạch (IV) như amphotericin B hoặc voriconazole. Các liều thuốc – cũng như thời gian điều trị bao lâu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và làm thế nào nhanh chóng cải thiện các triệu chứng.

Nếu dị ứng đang đóng góp vào viêm xoang, các mũi tiêm ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp) giúp giảm thiểu các phản ứng của cơ thể với dị nguyên cụ thể có thể giúp điều trị các triệu chứng.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, thiết bị máy móc nhập khẩu từ nước ngoài, chuyên gia tư vấn miễn phí trực tuyến và hơn thế nữa là sự quan tâm chăm sóc, tận tình từ đội ngũ nhân viên. Với những ưu thế trên Phòng khám tai mũi họng Huy Hoàng là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 0981610009 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠

Nếu bạn đang có vấn đề về Tai Mũi Họng đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi, bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc miễn phí và nhanh nhất.

Qua mạng: taimuihonghuyhoang.com.vn

Qua điện thoại: 0981610009

Mọi thắc mắc sẽ nhanh chóng được giải đáp!

Chúc bạn mạnh khỏe!